Hướng dẫn cách đánh Cờ úp cho những người mới dễ hiểu và các mẹo dễ thắng

Bộ môn Cờ úp nó xuất phát từ Trung Quốc, mãi đến sau này mới du nhập vào nước ta. Đánh cờ úp thường được các cụ già hoặc những người trung tuổi yêu thích, người trẻ thì ít chơi bộ môn này. Bởi game này đòi hỏi tư duy cao, phải kiên trì quan sát, suy nghĩ kỹ lưỡng. Tuy nhiên, thời gian gần đây đã rầm rộ trong thế giới của cộng đồng cược thủ. Nếu bạn đang muốn chơi trò chơi này thì hãy xem cách đánh cờ úp được hướng dẫn cụ thể trong bài viết này để tìm hiểu.

Cách đánh Cờ úp là gì?

Đây là một bộ môn thể thao giống như cờ vua ở Việt Nam mình. Tuy nhiên, các quân bài sẽ được úp xuống chỉ để lại mỗi con tướng ở cả hai bên. Bộ môn này đã được mang đi thi đấu vào năm 2000 và được tổ chức tại chính nơi phát minh ra trò chơi này là ở Hồng Kông. Từ đó nó lan truyền mạnh mẽ qua các nước khác, trong đó có Việt Nam.

Tổng quan về bộ môn Cờ úp
Tổng quan về bộ môn Cờ úp

Đánh cờ úp sẽ giống như cách đánh cờ tướng mà mọi người hay thấy. Tuy nhiên, các quân cờ đã bị úp xuống và chia theo chiến thuật của cờ tướng. Người được đánh đầu tiên phải tuân thủ quy tắc luật giống như Cờ tướng tại vị trí mà nó xuất phát. Sau đó thì các quân cờ dần dần được lộ diện nhưng vẫn duy trì luật chơi giống như Cờ tướng.

Tổng quan về các quân cờ úp

Một bộ cờ đầy đủ sẽ có 32 quân cờ, nếu thiếu đi một trong 32 quân đó thì phải đổi sang bàn cờ mới đầy đủ. Trong 32 quân cờ sẽ chia đều cho hai bên, mỗi bên sẽ có 16 quân cờ. Để chia nhanh chóng thì các bạn có thể dựa vào màu sắc: một bên là tất cả các quân đen, bên còn lại là tất cả các quân đỏ. Như thế, mỗi bên sẽ có đủ loại từ Tướng đến Sĩ, Tượng, Mã, Xe, Pháo và tốt.

Các quân cờ dần lộ diện
Các quân cờ dần lộ diện trên bàn chơi cờ úp

Giống như tên gọi của nó, cách đánh cờ úp sẽ bắt đầu khi các quân cờ bị lật úp chỉ trừ Tướng thì sẽ được để nguyên.

Xem kí hiệu cụ thể của các quân cờ trước khi xem cách đánh Cờ úp:

  • Đầu tiên là Tướng: Đây là quân cờ duy nhất không bị lập úp và là quân cờ quan trọng nhất. Khi bạn để mất quân cờ này thì bạn chơi của bạn sẽ kết thúc. Quân Tướng chỉ được giới hạn đi mỗi nước một ô. Nhưng được đi theo nhiều chiều: có thể dọc hoặc ngang, chéo nhưng không được đi ra khỏi phạm vi cho phép. Do đó, tướng không được đi quá 4 ô vuông nhỏ để tránh phạm luật.
  •  Sĩ: Với quân này thì bạn chỉ có thể được đi chéo. Đi bao nhiêu ô chéo cũng được và có thể dùng để ăn quân tướng của người chơi còn lại. Sĩ có thể vượt sông để ăn Tướng
  • Tượng: Quân này chỉ được giới hạn đi trong 2 ô mỗi nước, có thể đi chéo, ngang hoặc dọc, tùy vào chiến lược của người chơi. Tượng sẽ đóng làm hai vai trò đó là tiến lên ăn quân của đối thủ và dùng để bảo vệ Tướng của mình.
  • Xe: Một quân bài dễ di chuyển nhất trên bàn cơ. Xe có thể đi ngang hoặc dọc chỉ cần không có quân nào cản trở thì đi bao nhiêu ô cũng được. Chính vì thế, xe là quân cờ mà đối thủ luôn đề cao cảnh giác và lăm le đánh nó.
  • Pháo: Có thể tùy tiện di chuyển ngang hoặc dọc trên bàn cơ giống như xe. Nhưng phải chú ý, Pháo muốn ăn được quân cờ đối thủ thì bắt buộc phải có một quân cờ khác ở giữa nên Pháo thường được sử dụng vào lúc gần cuối của ván cờ.
  • Mã: Hay còn gọi là ngựa, với quân cờ này thì có thể đi hai ô ngang và 1 ô dọc. Nếu mã bị chặn trước đường đi thì không thể đặt mã ở nước đó.
  • Quân Tốt: Tốt sẽ được đi mỗi bước một tô và chỉ được đi thẳng và ăn chéo, không được đánh thụt lùi. Khi đã vượt qua sông thì có thêm bước đi ngang nhưng vẫn chỉ được di chuyển thêm một ô.

Về kết cấu của bàn cờ

Mỗi bàn cờ sẽ là một hình vuông, bên trong có 9 hàng dọc và 1o hàng ngang. Các hàng cắt nhau tạo thành các ô vuông và có 90 điểm cắt nhau. Trong bàn cờ có hai giới hạn mà khi tìm hiểu về cách đánh Cờ úp bạn phải nhớ đó là “sông” và “cung tướng”.

  • Vị trí sông là nơi chia bàn cờ thành hai phần bằng nhau nhằm để sắp xếp đủ quân ở hai bên, đảm bảo tính công bằng.
  • Cung tướng là phần ở giữa bao gồm 4 ô vuông và có hai đường chéo cắt nhau tạo thành hình chữ X.

Mẹo đánh Cờ úp đáng học hỏi từ các chuyên gia

Để thắng được trong mẹo đánh Cờ úp thì bạn chỉ cần ăn được quân Tướng của đối phương. Có nhiều người lơ là thì sẽ bị mất Tường ngay từ những bước đi đầu. Cho nên, bạn phải cẩn thận, mỗi nước đành phải suy nghĩ kỹ trước khi di chuyển quân cờ của mình.

Sau khi xếp xong các quân cờ thì hai bên sẽ lựa chọn người đánh trước. Người đánh này phải lưu ý nước đi phải đúng với vị trí xuất phát của nó, không được đi lung tung như thế sẽ vi phạm cách đánh Cờ úp.

Có thể chơi Cờ úp online
Có thể chơi Cờ úp online tại May88

Sau khi đi xong nước đầu tiên thì quân cờ úp đó sẽ được lật lại mặt để biết được đó là quân gì. Khi đã biết được nó là quân gì thì phải đi đúng với quy định của nó trong hướng dẫn đánh Cờ úp. Ví dụ nếu là quân Xe thì bạn sẽ di chuyển giống như mẹo đánh Cờ úp đã hướng dẫn ở trên, quân xe sẽ đi dọc hoặc ngang tùy thích.

Kết luận

Đánh cờ úp tương đối giống cách đánh cờ tướng, chỉ khác biệt lúc đầu tiên khi chưa được lật mặt. Khi chơi lâu bạn sẽ dần dần thuần thục cách đánh cờ úp, ngoài ra anh em có thể tham khảo thêm bộ môn này tại cổng game May88

Xem thêm: